Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2020

VIRUS CORONA – CÁCH PHÒNG TRÁNH HIỆU QUẢ!

0
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.
Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona là một họ gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến ở động vật. Coronavirus 2019 (2019- nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. 
Chủng corona chính là chủng của các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS năm 2003 hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012.

Dấu hiệu nhiễm virus Corona

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.
Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.
Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.
Bộ Y tế cho biết theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.
Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Tăng cường đề kháng – nâng cao miễn dịch để phòng bệnh

Nếu theo dõi các bản tin về những ca tử vong do virus corona, bạn sẽ thấy đặc điểm chung của các bệnh nhân nhiễm virus Corona hầu như hệ miễn dịch kém, đặc biệt người già và trẻ nhỏ, hoặc đã có sẵn những bệnh nền khác. Trog khi đó, hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại các vi sinh vật bên ngoài có thể gây ra bệnh tật và nhiễm trùng cơ thể.